ReadyPlanet.com


วิ่งแข่งกับโคนอกพวงอื่น


 

วิ่งแข่งกับโคนอกพวงอื่น

ที่จะเอามาทาบเกาะติดเป็นตัวที่ ๑๙ โคนอกเป็นโคตัวที่ผู้ครอบครองพวงโคนับว่าเก่งที่สุด มีกำลังเดินทางมากแล้วก็ฝีเท้าจัด จะเอามาทาบกับโคในของพวงโคอื่น ผูกทับเป็นตัวที่ ๑๙ อยู่นอกสุดของลานเพื่อจะได้วิ่งแข่งกันเอาชนะโครองให้ได้สำหรับในการแข่งแต่ละเปิด ซึ่งแน่ๆว่าวัวตัวนอกสุดที่เรียกว่าวัวนอกนี้จะเป็นโคที่จะต้องวิ่งทำระยะทางไกลที่สุดและก็มีฝีเท้าจัดที่สุด

 

 ถ้าเกิดโคนอกวิ่งแซงโครองได้แล้วสามารถลากโครองตามไปอย่างไม่เป็นขบวนจนถึงดิ้นหลุดขาดไป โน่นซึ่งก็คือโคนอกชนะ แต่ว่าถ้าเกิดโครองวิ่งแซงนำโคนอกได้โครองก็ชนะไป แม้กระนั้นหากไม่อาจจะเอาชนะกันได้ก็นับว่าเสมอ ช่องทางหรือในเวลาที่เล่น การประลองโคลานนี้ จะชิงชัยกันในฤดูแล้ง หรือตอนเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว รวมทั้งวันออกพรรษาแล้ว


สนับสนุนบทความโดย  allforbet

เว็บ สล็อต ออนไลน์ ที่ติด TOP ของประเทศไทย

 

 

ในตอนเข้าพรรษาจะงดเว้นการแข่งขันชิงชัยอย่างสิ้นเชิง สาระ "โคลาน" เป็นการเล่นพื้นเมืองหรือกีฬาประจำถิ่นอย่างหนึ่งของชาวจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมาก จัดเป็นหัวใจของคนท้องถิ่น เหตุว่า "โค" เป็นสัตว์ที่คลุกคลีอยู่กับวิถีชีวิตการดำรงชีวิตของราษฎรมาแม้กระนั้นครั้งบรรพกาล การแข่งขันชิงชัยโคลานก็เลยเป็นกีฬาของลูกผู้ชายชาวกรุงเพชรโดยแท้จริง การประลองโคลาน ได้พัฒนาการรวมทั้งเปลี่ยนมาจากการนวดข้าวของคนประเทศไทยเขตแดนซึ่งใช้โคเดินวนนวดข้าวในลานวงกลม 

 

โคของใครกันแน่มีพลังดี แข็งแรงมากมายก็จะเดินวนนวดข้าวอยู่รอบนอก โคตัวใดมีพลังน้อยก็จะเดินคลุกอยู่วงในติดเสากึ่งกลางลาน ถัดมาอาจจะมีการเดิมพันเบิกบานกันขึ้นในวงนวดข้าว การแข่งขันชิงชัยโคลานก็เลยเกิดขึ้นมาจากขนบธรรมเนียมการนวดข้าวดังกล่าวข้างต้นนี้ สำหรับในจังหวัดเพชรบุรีพูดกันว่า เริ่มมาจากตำบลท่านกแร้ง ซึ่งมีชาวมุสลิมมาเลี้ยงโคอยู่มากมายก่อนตำบลอื่น หลังจากนั้นก็ได้รับความนิยมชมชอบขยายพื้นที่จนกระทั่งนิยมกันไปทั่วเมือง
ผู้ตั้งกระทู้ ฝูงวัว :: วันที่ลงประกาศ 2020-06-18 01:57:31


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2012 Happy Deluxe Tour All Rights Reserved.