ReadyPlanet.com


หอคอยสูงและหลักความแตกต่าง


 

หอคอยสูงและหลักความแตกต่าง

 

เมื่อคำนึงถึงสิ่งนี้ ให้เราพิจารณาการโจมตีทางอากาศที่ดำเนินการโดย IDF บนตึกหอคอย Gazan นักวิจารณ์หลายคนแสดงความสงสัยเกี่ยวกับความถูกต้องตามกฎหมายของการโจมตีเหล่านี้ โดยตั้งคำถามเหนือสิ่งอื่นใดว่าพวกเขาปฏิบัติตามกฎของสัดส่วนหรือไม่ ตัวอย่างเช่น การเขียนบน Twitter , Kenneth Roth กรรมการบริหารของ Human Rights Watch บาค      าร่าอ   อนไ     ลน์    ถามว่า “มีการแสร้งทำเป็นโจมตีตามสัดส่วนหรือไม่” นี่เป็นคำถามที่ดี แต่ได้ประโยชน์จากการวิเคราะห์ที่ละเอียดยิ่งขึ้น

 

วัตถุประสงค์ทางทหารที่ถูกต้อง?

 

ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามีการสู้รบกันด้วยอาวุธระหว่างรัฐอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ที่มีส่วนร่วมในการสู้รบ ไม่จำเป็นสำหรับวัตถุประสงค์ปัจจุบันที่จะอยู่กับคำถามที่ว่าความขัดแย้งนี้เป็นลักษณะระหว่างประเทศหรือไม่ใช่ระหว่างประเทศ กฎการกำหนดเป้าหมายที่เกี่ยวข้องจะเหมือนกันอย่างมากในทั้งสองกรณี

 

จุดเริ่มต้นสำหรับการประเมินการโจมตีของ IDF บนหอคอยของ Gazan คือหลักการของความแตกต่าง การโจมตีจะต้องมุ่งเป้าไปที่วัตถุประสงค์ทางการทหารเท่านั้น อาคารเหล่านี้มีวัตถุประสงค์ทางทหารหรือไม่? ภายใต้กฎหมายว่าด้วยความขัดแย้งทางอาวุธวัตถุจะเข้าข่ายเป็นวัตถุประสงค์ทางทหารหากวัตถุนั้นมีส่วนสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารของข้าศึกอย่างมีประสิทธิผลโดยลักษณะ ที่ตั้ง วัตถุประสงค์หรือการใช้งาน และการทำลาย ยึด หรือการทำให้เป็นกลางบางส่วนหรือทั้งหมด ในสถานการณ์ที่ตัดสินที่ เวลามีความได้เปรียบทางทหารที่ชัดเจน

 

IDF เสนอแนะว่ากลุ่มฮามาสใช้แฟลตหรือห้องบางห้องภายในหอคอยเพื่อวัตถุประสงค์ทางการทหาร ตัวอย่างเช่น หลังจากการทำลายหอคอยสูง 12 ชั้นซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานของอัล-ญะซีเราะห์และสำนักข่าวต่างประเทศอื่น ๆ เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 IDF อธิบายว่าอาคารดังกล่าว "มีทรัพย์สินทางทหารที่เป็นของสำนักงานข่าวกรองขององค์กรก่อการร้ายฮามาส" แอสโซซิเอตเต็ท เพรส ซึ่งดูแลสำนักงานในหอคอยด้วยปฏิเสธว่าไม่มีข้อบ่งชี้ใดๆว่ากลุ่มฮามาสอยู่หรือเคลื่อนไหวอยู่ในอาคาร

 

ในความเป็นจริง หากแฟลตหรือห้องที่เป็นปัญหามีส่วนสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารของฮามาสอย่างมีประสิทธิผล ตัวอย่างเช่น การจัดหาพื้นที่ให้นักสู้ใช้เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการทางทหาร และหากการทำลายพื้นที่เหล่านี้ทำให้เกิดความได้เปรียบทางทหารอย่างชัดเจนแก่อิสราเอล —เช่น โดยขัดขวางการปฏิบัติการที่เป็นปรปักษ์หรือทำให้ความสามารถทางทหารของฮามาสเสื่อมโทรม—โดยหลักการแล้ว เกณฑ์ของวัตถุประสงค์ทางทหารได้รับการปฏิบัติตามแล้ว อย่างไรก็ตาม การใช้เกณฑ์เหล่านี้ทำให้เกิดคำถามเบื้องต้น อะไรคือ "วัตถุ" ที่อยู่ระหว่างการสนทนาที่นี่: เป็นแฟลตและห้องส่วนตัวหรือเป็นหอคอยทั้งหมดหรือไม่? คำตอบมีนัยสำคัญสำหรับการประยุกต์ใช้กฎอื่นๆ บ       าค     าร่       า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกฎของสัดส่วน

 

วัตถุประสงค์ทางทหารคืออะไร: แฟลตหรือบล็อกทาวเวอร์ทั้งหมด

 

ภาษาของกฎหมายช่วยเล็กน้อยในการตัดสินใจคำถามนี้ เนื่องจากมันหมายถึงเพียง "วัตถุ" อย่างไรก็ตาม สถานการณ์สมมติที่ค่อนข้างตรงไปตรงมาสองสถานการณ์สามารถแยกแยะได้

 

ประการแรกเกี่ยวข้องกับโครงสร้างที่อยู่ร่วมกันจำนวนหนึ่งซึ่งใช้งานได้จริงและอาจเชื่อมต่อกันทางกายภาพ แต่มีความแตกต่างทางโครงสร้าง ตัวอย่างจะเป็นสารประกอบที่ประกอบด้วยอาคารสามหลังล้อมรอบด้วยกำแพงเดียวทุกด้าน สถานการณ์ที่สองเกี่ยวข้องกับโครงสร้างที่ประกอบด้วยส่วนประกอบที่แตกต่างกัน แต่สิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับโครงสร้างซึ่งกันและกัน ตัวอย่างเช่น สะพานที่ประกอบด้วยสองท่าและดาดฟ้าที่แขวนระหว่างพวกเขา มีเหตุผลที่จะถือว่าอ็อบเจ็กต์ที่แตกต่างกันเชิงโครงสร้างที่กล่าวถึงในสถานการณ์แรกเป็นออบเจกต์ที่แยกจากกัน แต่ให้พิจารณาองค์ประกอบที่ขึ้นอยู่กับโครงสร้างซึ่งอธิบายไว้ในสถานการณ์ที่สองว่าเป็นส่วนสำคัญของออบเจกต์เดียว

 

ระหว่างสองตัวอย่างนี้มีกรณีที่ยากลำบากมากมาย อย่างไรก็ตาม ในส่วนของหอคอยสูงนั้น แฟลตเดี่ยวหรือห้องต่างๆ ในนั้นมีความใกล้เคียงกับสถานการณ์ที่สองมากกว่าแบบแรก ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าองค์ประกอบของแฟลต โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้น ผนัง และเพดาน ยังเป็นส่วนประกอบและส่วนประกอบที่สำคัญเชิงโครงสร้างของทั้งอาคารอีกด้วย

 

ข้อสรุปนี้เสริมด้วยข้อเท็จจริงที่ว่าแฟลตแต่ละยูนิตในบล็อกทาวเวอร์ไม่สามารถพึ่งพาตนเองได้ตามหน้าที่ พวกเขาอาศัยพื้นที่ส่วนกลางและบริการแทน การเข้าถึงแฟลตบนชั้นเจ็ดต้องใช้ลิฟต์หรือบันได การใช้แฟลตนั้นมักจะเกี่ยวข้องกับไฟฟ้า น้ำ หรืออุปกรณ์สาธารณูปโภคอื่นๆ ที่ไหลผ่านอาคาร สมมติว่าเพื่อการโต้แย้งว่าแฟลตตรงตามเกณฑ์ของวัตถุประสงค์ทางทหาร มีความเป็นไปได้สูงที่พื้นที่และบริการที่ใช้ร่วมกันอย่างน้อยบางส่วนจะตรงตามเกณฑ์เหล่านั้น อย่างน้อยก็ในบางสถานการณ์เช่นเดียวกัน การปฏิบัติต่อล็อบบี้ ปล่องลิฟต์ โถงทางเดิน ท่อน้ำ และสายไฟฟ้าทั้งหมดเป็นวัตถุที่แยกจากกันเพื่อจุดประสงค์เหล่านี้ มองข้ามความจริงที่ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงส่วนประกอบโดยรวมที่ใหญ่กว่าผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-01 16:29:37


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2012 Happy Deluxe Tour All Rights Reserved.