ReadyPlanet.com


การ diet ต่อยอดจาก “รับประทานมัง” ที่รู้จักดี


Vegan diet ต่อยอดจาก “รับประทานมัง” ที่รู้จักดี

สูตรไดเอทแบบวีแกน (Vegan diet) หรือ “รับประทานมังแบบวีแกน” ย้ำเรื่องวิถีการใช้ชีวิตโดยไม่ทำลายสภาพแวดล้อม และไม่เอารัดเอาเปรียบสัตว์ กล่าวได้ว่าเป็นสายรับประทานพืช ผัก ผลไม้ ที่เคร่งกว่าการ “รับประทานมังแบบเวจจี๋” (Vegetarian) โดยปกติ สำหรับผู้พอใจหาสูตรของกินที่เหมาะสมกับตนเองอยู่ ติดตามได้เลย Pussy888

การ “รับประทานมังแบบวีแกน” ผู้ทานจะได้ของกินที่มีคุณค่าสูง จากการกินอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวน้อย อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดี นอกจากนั้น ผู้ทานยังได้การปลื้มใจ เช่นเดียวกับการได้ทำบุญสุนทานรักษาชีวิตสัตว์เล็ก สัตว์ใหญ่ ไปในตัวอีกด้วย อย่างไรก็ดี ก่อนเริ่มกินอาหารแนวนี้ คุณควรจะมีการวางเป้าหมายอย่างค่อยๆเป็นค่อยๆไป เพื่อร่างกายปรับภาวะและไม่เป็นอันตราย

ไม่เหมือนกันของการ “รับประทานมังแบบวีแกน” รวมทั้ง “รับประทานมังแบบเวจจี๋”

การ “รับประทานมังแบบเวจจักจี้” เป็นการทานมังสวิรัติโดยไม่ทานเนื้อสัตว์ทุกหมวดหมู่ แต่ว่าทานไข่แล้วก็นม รวมทั้งสินค้าที่ทำจากสัตว์ ระหว่างที่ “รับประทานมังแบบวีแกน” นอกเหนือจากที่จะไม่ทานเนื้อสัตว์ทุกหมวดหมู่แบบเดียวกันแล้ว ยังไม่ทานสินค้าที่ทำจากสัตว์ ได้แก่ ไข่ นม น้ำผึ้ง นมผึ้ง ยีสต์ เจลาติน อื่นๆโดยเน้นย้ำกินอาหารสด ที่ไม่ผ่านการแปลงภาวะ นอกเหนือจากนี้ ยังงดเว้นการใช้สินค้าที่ทำจากสัตว์ เป็นต้นว่า กระเป๋า สายรัดเอว และก็รองเท้าจากหนังสัตว์ ฯลฯ ยิ่งกว่านั้น การ “รับประทานมังแบบวีแกน” ยังมีแนวย่อยๆอีกหลายแนว ได้แก่ แนว Whole-food, แนว Raw-food, แนว Low-fat, Raw-food, แนว Low-fat, High-carb, แนว Raw till-4 ซึ่งทุกแนวมีคุณประโยชน์แล้วก็เรื่องที่พึงระวังคล้ายกัน

คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากการ “รับประทานมังแบบวีแกน”

จากการที่กรดไขมันอิ่มตัว (Saturated fatty acid) ซึ่งมีมากมายในเนื้อสัตว์ เมื่อสะสมอยู่ภายในร่างกายในช่วงเวลาหนึ่ง นำมาซึ่งโรคอ้วน โรคเส้นเลือดหัวใจ โรคเส้นโลหิตสมอง เบาหวาน และก็โรคอื่นๆอีกหลายโรค ทำให้การทานพืช ผัก ผลไม้ เมล็ดพืช เมล็ดพืช ตามวิถีทางรับประทานมัง สามารถลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการเป็นโรคดังที่กล่าวมาแล้ว รวมทั้งโรคมะเร็ง โรคข้ออักเสบ โรคไต โรคอัลไซเมอร์ ทั้งยังยังช่วยลดความดันเลือด ลดไขมัน LDL ในเลือด รวมทั้งช่วยประเด็นการลดความอ้วน ด้วยเหตุว่าร่างกายได้รับพลังงานโดยรวมน้อยลง

“รับประทานมังแบบวีแกน” จะต้องทานอะไรเสริมบ้าง

เหมือนกับการ “รับประทานมังแบบเวจจักจี้” การ “รับประทานมังแบบวีแกน” จำต้องมีการคิดแผนสำหรับเพื่อการทานพืช ผัก ผลไม้ เมล็ดพืช เพื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นจะต้องอย่างพอเพียง โดยยิ่งไปกว่านั้นวิตามิน B12 ธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามิน D ไขมันดี โอเมก้า 3 แล้วก็ธาตุสังกะสี

วิตามิน B 12 ที่บางทีอาจหาได้ยากในพืช ผัก ผลไม้ แม้กระนั้นพบบ่อยมากมายในนมรวมทั้งไข่ ก็เลยทำให้เกิดอาการชาว “รับประทานมังแบบวีแกน” ที่ไม่ทานนมและก็ไข่ บางทีอาจขาดวิตามิน B 12 จนกระทั่งเปลี่ยนเป็นโรคโลหิตจาง แล้วก็กำเนิดความไม่ปกติทางประสาท

ธาตุเหล็ก การขาดธาตุเหล็กทำให้ร่างกายซีดเผือด ขาดออกสิเจน เมื่อยล้า ติดโรคง่าย รวมทั้งป่วยไข้บ่อยครั้ง เมื่อไม่ทานเนื้อสัตว์ จึงต้องควรเลือกทานผัก ผลไม้ ที่มีธาตุเหล็กทดแทน อาทิเช่น สาหร่ายทะเล สาหร่ายเกลียวทองคำ ถั่วฝัก ถั่วเม็ด ผลไม้อบแห้ง เป็นต้นว่า มะเดื่อ บลอกวัวลี ฯลฯ เสนอแนะให้ทานร่วมกับของกินที่ให้วิตามิน C สูง ดังเช่น ผลไม้รสเปรี้ยว มะเขือเทศ เพื่อช่วยสำหรับในการซับธาตุเหล็กให้ดียิ่งขึ้น

แคลเซียม เป็นองค์ประกอบสำคัญของกระดูกรวมทั้งฟัน รวมทั้งการกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนภายในร่างกาย เมื่อไม่ทานนม หรือสินค้าที่ทำมาจากสัตว์ ซึ่งเป็นแหล่งสำคัญของแคลเซียม ควรต้องเลือกทานเต้าหู้ ถั่วเหลือง นมถั่วเหลือง ผักใบเขียว หรือเมล็ดพืชที่มีแคลเซียมสูงๆอย่างเช่น งาดำ มะเดื่อแห้ง อัลมอนด์ ผักโขม ผักคะน้า ฯลฯ

วิตามิน D ช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง แล้วก็โรคเรื้อรังต่างๆรวมทั้งยังช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกแล้วก็ฟัน ด้วยเหตุนั้น ก็เลยมีความสำคัญจะต้องกินอาหารที่มีวิตามิน D หรือเสริมวิตามิน D พร้อมๆกับการออกไปรับวิตามิน D จากแสงตะวันด้วย

กรดไขมัน Omega-3 ซึ่งเป็นกรุ๊ปของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงผู้เดียว ที่ต้องต่อระบบการทำงานต่างๆภายในร่างกาย ไม่ว่าจะเหนือชั้นกว่าสุขภาพหัวใจ สายตา แล้วก็สมอง จัดเป็นกรดไขมันจำเป็นจะต้องที่ร่างกายสร้างเองมิได้ จำเป็นต้องได้รับจากการกินอาหาร ดังนี้ โอเมก้า 3 แบ่งได้ 3 ประเภท ดังเช่น กรดไขมัน EPA กรดไขมัน DHA แล้วก็กรดไขมัน ALA โดยกรดไขมัน EPA ไม่มีในของกิน “มังแบบวีแกน” และก็กรดไขมัน ALA เป็นตัวสร้างกรดไขมันจำพวกอื่นขึ้นมา ก็เลยมีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับเพื่อการเสริมกรดไขมัน ALA แล้วก็ DHA โดยกินอาหารชนิดน้ำมันพืช เมล็ดพืช ถั่ว วอลนัท ถั่วเหลือง ผักใบเขียว และน้ำมันสกัดจากเม็ดกัญชง ฯลฯ

ธาตุสังกะสี จำเป็นต้องต่อแนวทางการทำงานของปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นทางเคมีต่างๆที่เกิดขึ้นในระดับเซลล์ และก็ระบบภูมิต้านทานของร่างกาย สามารถตอบแทนได้ด้วยการทานเมล็ดพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี พืชเครือญาติถั่ว รวมทั้งสินค้าจากถั่วเหลือง ฯลฯ

การกินอาหารมังสวิรัติไม่ว่าจะเป็น “รับประทานมังแบบวีแกน” หรือ “รับประทานมังแบบเวจจักจี้” มีจุดเด่น ถ้าเกิดร่างกายยังได้รับสารอาหารที่จำเป็นจะต้องอย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็แล้วแต่ ร่างกายของทุกคนแตกต่างกัน ในรายที่เจอการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย หรือคนที่มีโรคประจำตัว โรคเรื้อรัง การขอคำแนะนำหมอก่อนจะมีการทานมังสวิรัติเป็นเรื่องจำเป็นผู้ตั้งกระทู้ เอมิกา :: วันที่ลงประกาศ 2020-12-02 11:22:02


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4179141)

 Pussy888

ผู้แสดงความคิดเห็น ณเดชณ์ วันที่ตอบ 2020-12-02 11:22:33[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2012 Happy Deluxe Tour All Rights Reserved.