ReadyPlanet.com


การ “รับประทานมังแบบวีแกน”


Vegan diet ต่อยอดจาก “รับประทานมัง” ที่รู้จัก

สูตรไดเอทแบบวีแกน (Vegan diet) หรือ “รับประทานมังแบบวีแกน” เน้นย้ำเรื่องวิถีการใช้ชีวิตโดยไม่ทำลายสภาพแวดล้อม และไม่เอารัดเอาเปรียบสัตว์ พูดได้ว่าเป็นสายรับประทานพืช ผัก ผลไม้ ที่เคร่งกว่าการ “รับประทานมังแบบเวจจี๋” (Vegetarian) โดยปกติ สำหรับผู้พึงพอใจหาสูตรของกินที่เหมาะสมกับตนเองอยู่ ติดตามได้เลย Pussy 888

การ “รับประทานมังแบบวีแกน” ผู้ทานจะได้ของกินที่มีคุณค่าสูง จากการกินอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวน้อย อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดี นอกเหนือจากนี้ ผู้ทานยังได้การปลื้มใจ อย่างกับการได้ทำบุญทำทานรักษาชีวิตสัตว์เล็ก สัตว์ใหญ่ ไปในตัวอีกด้วย แต่ ก่อนเริ่มรับประทานอาหารแนวนี้ คุณควรมีการวางเป้าหมายอย่างค่อยๆเป็นค่อยๆไป เพื่อร่างกายปรับภาวะและไม่เกิดอันตราย

ไม่เหมือนกันของการ “รับประทานมังแบบวีแกน” และก็ “รับประทานมังแบบเวจจี๋”

การ “รับประทานมังแบบเวจจี๋” เป็นการทานมังสวิรัติโดยไม่ทานเนื้อสัตว์ทุกประเภท แต่ว่าทานไข่รวมทั้งนม รวมทั้งสินค้าที่ทำจากสัตว์ ในขณะที่ “รับประทานมังแบบวีแกน” นอกเหนือจากการที่จะไม่ทานเนื้อสัตว์ทุกประเภทแบบเดียวกันแล้ว ยังไม่ทานสินค้าที่ทำจากสัตว์ อย่างเช่น ไข่ นม น้ำผึ้ง นมผึ้ง ยีสต์ เจลาติน อื่นๆโดยเน้นย้ำกินอาหารสด ที่ไม่ผ่านการแปลงภาวะ นอกเหนือจากนั้น ยังงดเว้นการใช้สินค้าที่ทำจากสัตว์ ได้แก่ กระเป๋า สายรัดเอว รวมทั้งรองเท้าจากหนังสัตว์ ฯลฯ ยิ่งไปกว่านี้ การ “รับประทานมังแบบวีแกน” ยังมีแนวย่อยๆอีกหลายแนว อาทิเช่น แนว Whole-food, แนว Raw-food, แนว Low-fat, Raw-food, แนว Low-fat, High-carb, แนว Raw till-4 ซึ่งทุกแนวเป็นประโยชน์รวมทั้งเรื่องที่ควรจะระวังคล้ายกัน

คุณประโยชน์ของการ “รับประทานมังแบบวีแกน”

จากการที่กรดไขมันอิ่มตัว (Saturated fatty acid) ซึ่งมีมากมายในเนื้อสัตว์ เมื่อสะสมอยู่ภายในร่างกายในช่วงเวลาหนึ่ง ทำให้เกิดโรคอ้วน โรคเส้นเลือดหัวใจ โรคเส้นโลหิตสมอง เบาหวาน และก็โรคอื่นๆอีกหลายโรค ทำให้การทานพืช ผัก ผลไม้ เมล็ดพืช เมล็ดพืช ตามวิถีทางรับประทานมัง สามารถลดการเสี่ยงสำหรับการเป็นโรคดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว รวมทั้งโรคมะเร็ง โรคข้ออักเสบ โรคไต โรคอัลไซเมอร์ ทั้งยังช่วยลดความดันเลือด ลดไขมัน LDL ในเลือด รวมทั้งช่วยหัวข้อการลดความอ้วน เพราะเหตุว่าร่างกายได้รับพลังงานโดยรวมลดน้อยลง

“รับประทานมังแบบวีแกน” จะต้องทานอะไรเสริมบ้าง

เหมือนกับการ “รับประทานมังแบบเวจจักจี้” การ “รับประทานมังแบบวีแกน” ต้องมีการคิดแผนสำหรับการทานพืช ผัก ผลไม้ เมล็ดพืช เพื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นต้องอย่างพอเพียง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามิน B12 ธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามิน D ไขมันดี โอเมก้า 3 รวมทั้งธาตุสังกะสี

วิตามิน B 12 ที่บางทีอาจหาได้ยากในพืช ผัก ผลไม้ แต่ว่าพบได้บ่อยมากมายในนมและก็ไข่ ก็เลยทำให้เกิดอาการชาว “รับประทานมังแบบวีแกน” ที่ไม่ทานนมและก็ไข่ บางทีอาจขาดวิตามิน B 12 จนกระทั่งแปลงเป็นโรคโลหิตจาง แล้วก็กำเนิดความเปลี่ยนไปจากปกติทางประสาท

ธาตุเหล็ก การขาดธาตุเหล็กทำให้ร่างกายซีดเผือด ขาดออกสิเจน อ่อนล้า ติดเชื้อโรคง่าย แล้วก็เจ็บไข้ได้ป่วยบ่อยมาก เมื่อไม่ทานเนื้อสัตว์ จำเป็นต้องเลือกทานผัก ผลไม้ ที่มีธาตุเหล็กทดแทน ดังเช่นว่า สาหร่ายทะเล สาหร่ายเกลียวทองคำ ถั่วฝัก ถั่วเม็ด ผลไม้อบแห้ง ยกตัวอย่างเช่น มะเดื่อ บลอกวัวลี ฯลฯ ชี้แนะให้ทานร่วมกับของกินที่ให้วิตามิน C สูง ดังเช่นว่า ผลไม้รสเปรี้ยว มะเขือเทศ เพื่อช่วยสำหรับเพื่อการซึมซับธาตุเหล็กให้ดียิ่งขึ้น

แคลเซียม เป็นองค์ประกอบสำคัญของกระดูกและก็ฟัน รวมทั้งการกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนภายในร่างกาย เมื่อไม่ทานนม หรือสินค้าที่ทำมาจากสัตว์ ซึ่งเป็นแหล่งสำคัญของแคลเซียม จะต้องเลือกทานเต้าหู้ ถั่วเหลือง นมถั่วเหลือง ผักใบเขียว หรือเมล็ดพืชที่มีแคลเซียมสูงๆยกตัวอย่างเช่น งาดำ มะเดื่อแห้ง อัลมอนด์ ผักโขม ผักคะน้า ฯลฯ

วิตามิน D ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคมะเร็ง แล้วก็โรคเรื้อรังต่างๆรวมทั้งยังช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกและก็ฟัน ด้วยเหตุดังกล่าว ก็เลยมีความสำคัญจำเป็นต้องรับประทานอาหารที่มีวิตามิน D หรือเสริมวิตามิน D พร้อมๆกับการออกไปรับวิตามิน D จากแสงอาทิตย์ด้วย

กรดไขมัน Omega-3 ซึ่งเป็นกรุ๊ปของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงโดดเดี่ยว ที่ต้องต่อระบบการทำงานต่างๆภายในร่างกาย ไม่ว่าจะได้เปรียบสุขภาพหัวใจ สายตา และก็สมอง จัดเป็นกรดไขมันต้องที่ร่างกายสร้างเองมิได้ จำต้องได้รับจากการกินอาหาร ดังนี้ โอเมก้า 3 แบ่งได้ 3 จำพวก ดังเช่น กรดไขมัน EPA กรดไขมัน DHA และก็กรดไขมัน ALA โดยกรดไขมัน EPA ไม่มีในของกิน “มังแบบวีแกน” รวมทั้งกรดไขมัน ALA เป็นตัวสร้างกรดไขมันประเภทอื่นขึ้นมา ก็เลยมีความสำคัญอย่างมากสำหรับเพื่อการเสริมกรดไขมัน ALA แล้วก็ DHA โดยกินอาหารประเภทน้ำมันพืช เมล็ดพืช ถั่ว วอลนัท ถั่วเหลือง ผักใบเขียว รวมถึงน้ำมันสกัดจากเม็ดกัญชง ฯลฯ

ธาตุสังกะสี ต้องต่อรูปแบบการทำงานของปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นทางเคมีต่างๆที่เกิดขึ้นในระดับเซลล์ แล้วก็ระบบภูมิต้านทานของร่างกาย สามารถตอบแทนได้ด้วยการทานเมล็ดพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี พืชเครือญาติถั่ว และก็สินค้าจากถั่วเหลือง ฯลฯ

การกินอาหารมังสวิรัติไม่ว่าจะเป็น “รับประทานมังแบบวีแกน” หรือ “รับประทานมังแบบเวจจี๋” มีจุดเด่น ถ้าเกิดร่างกายยังได้รับสารอาหารที่จำเป็นต้องอย่างสมบูรณ์ แต่ ร่างกายของทุกคนแตกต่าง ในรายที่เจอการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย หรือคนที่มีโรคประจำตัว โรคเรื้อรัง การปรึกษาขอคำแนะนำหมอก่อนจะมีการทานมังสวิรัติเป็นสิ่งสำคัญผู้ตั้งกระทู้ ละลิตา :: วันที่ลงประกาศ 2020-12-01 16:29:03


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4179044)

 Pussy888

ผู้แสดงความคิดเห็น เอมิกา วันที่ตอบ 2020-12-01 16:29:34[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2012 Happy Deluxe Tour All Rights Reserved.