ReadyPlanet.com


จักพรรดผู้ยิ่งใหญ่ของจีน


 

Qin Shi Huang หรือที่เรียกว่า Shihuangdi, Wade-Giles แปลเป็นอักษรโรมันว่า Shih-huang-ti ชื่อบุคคล (xingming) Zhao Zheng หรือ Ying Zheng (คลอด 259 ปีกลายคริสตศักราช เมือง Qin ด้านตะวันตกเฉเหนือของจีน - เสียชีวิต 210 ปีกลายคริสตศักราช เหอเป่ย) จักรพัตราธิราช (ครองบัลลังก์ 221–210 ก่อนช่วงคริสตศักราช) ของวงศ์สกุลฉิน (221–207 ปีกลายคริสตศักราช) แล้วก็ผู้ผลิตอาณาจักรจีนศูนย์รวมเป็นเยี่ยมที่แรก (ซึ่งพังทลายลง แม้กระนั้นไม่ถึงสี่ปีภายหลังการถึงแก่กรรมของเขา) Zhao Zheng กำเนิดเป็นบุตรของ Zhuangxiang (ซึ่งถัดมาได้แปลงเป็นราชาที่เมือง Qin ทางด้านตะวันตกเฉเหนือของจีน) ในเวลาที่พ่อของเขาโดนจับเป็นตัวรับรองในเมือง Zhao แม่ของเขาเป็นอดีตนางสนมกำนัลของพ่อค้าคนมีอันจะกิน Lü Buwei ผู้ซึ่ง … pussy888

 

จักรพัตราธิราชจีนผู้อยู่เบื้องหลังทหารดินเผาเป็นใครกันแน่?

Qin Shi Huangdi จักรพัตราธิราช Qin คนแรกเป็นผู้ดูแลที่ชั่วร้ายศูนย์รวมจีนโบราณและก็วางรากฐานสำหรับกำแพงเมืองจีน

 

จีนมีประวัติศาสตร์อันช้านานเมื่อถึงเวลาที่เมืองต่างๆรวมกันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันภายใต้พระราชาธิราชองค์แรก การตั้งรกรากในซอกเขาแม่น้ำเหลืองและก็แยงซีได้เติบโตขึ้นเป็นอารยธรรมทำการเกษตร ระหว่างศตวรรษที่ 5 และก็ 3 ก่อนคริสตกาล ซึ่งเป็นสมัยที่เรียกว่าการศึกระหว่างเมือง ขั้นต่ำเจ็ดอาณาจักรได้ต่อสู้เพื่ออำนาจสูงสุดในภาคทิศตะวันออก-กึ่งกลางของจีน เมืองฉิน ซึ่งตั้งอยู่ในที่ราบเสฉวน ท้ายที่สุดก็ชนะใน 221 ปีกลายคริสตกาล ภายใต้การนำของกษัตริย์เจิ้งผู้โหดเหี้ยม ราชาที่ความมีชัยได้ให้ตำแหน่งกับตนเองว่า Qin Shi Huangdi (259–210 ปีกลายคริสตกาล) จักรพัตราธิราชฉิท่วมค์แรก

 

ด้วยลักษณะนิสัยที่ดุร้าย ฉือ ฮวงตี้ เริ่มขัดเกลาดินแดนอันนานัปการของเขาให้เปลี่ยนเป็นอาณาจักรจีนเพียงแต่ที่เดียวที่เชื่อฟังความจำนงของเขา เขาแบ่งดินแดนออกเป็น 36 เขตบัญชา แต่ละที่ดูแลโดยผู้ว่า ผู้บังคับบัญชาทหาร และก็ผู้ตรวจการของพระราชาธิราช ทุกคนรายงานต่อเขา เขาย้ายครอบครัวที่ทรงอิทธิพลหลายแสนครอบครัวจากเขตถิ่นกำเนิดของพวกเขาไปยังเมืองหลวงเซียนหยาง ที่ซึ่งเขาสามารถเฝ้ามองพวกเขาอย่างใกล้ชิด

 

อาวุธถูกยึดรวมทั้งหลอมเหลว มีการออกสกุลเงินอิมพีเรียลใหม่ ตุ้มถ่วงน้ำหนักรวมทั้งตวงวัดตามมาตรฐาน แม้กระทั้งเพลาเกวียนก็ถูกผลิตขึ้นตามมาตรการบางอปิ้ง ก็เลยสามารถใส่เข้าไปในร่องในถนนหนทางของจีนได้ จักรพัตราธิราชสั่งให้เขียนภาษาจีนเป็นชุดเดียวกัน เพื่อทุกคำพ้องความหมายในภาษาต่างๆของประเทศต่างๆจะแสดงด้วยตัวเขียนเดียวกัน

 

Shi Huangdi กำจัดความไม่ถูกกันอย่างไร้ความปราณี บางบัญชีบอกว่านักวิชาการ 460 คนโดนจับจับรวมทั้งประหาร แล้วก็ใจความที่พวกเขาเคยติชมรัฐบาลก็ถูกยึดหรือเผา ราษฎรทุกระดับได้รับการช่วยสนับสนุนให้แจ้งซึ่งกันและกัน ผู้ถูกวินิจฉัยว่ากระทำผิดถูกประหาร ประทุษร้าย หรือทำงานมาก (ศึกษาเพิ่มอีกเกี่ยวกับขงจื๊อ ผู้รู้ นักการเมือง แล้วก็อาจารย์คนจีน)

 

เพศชายหลายแสนขี้ข้าในกองทัพ Qin รวมกำลังเพื่อปกป้องชนเผ่า Xiongnu ในภาคเหนือรวมทั้งชนเผ่าอื่นๆในภาคใต้ อีกหลายแสนคนทำงานหนักเพื่อสร้างวัง ลำคลอง แล้วก็ถนนหนทาง ตามคำพูดของนักประวัติศาสตร์ชาวฮั่น Sima Qian พวกเขายังสร้าง "การคุ้มครองป้องกันชายแดนตามแม่น้ำ สีเหลือง สร้างเมืองที่มีกำแพงล้อม 44 เมืองที่เห็นแม่น้ำและก็ควบคุมพวกเขาพร้อมทั้งแรงงานผู้ต้องขัง ... แนวคุ้มครองปกป้องทั้งหมดทั้งปวงขยายออกไป 10,000 หลบ มากกว่า 3,000 ไมล์” แผนการนั้นซึ่งคนงานจำนวนนับไม่ถ้วนเสียชีวิต เป็นจุดเริ่มแรกของกำแพงเมืองจีน

 

การเสาะหาความเป็นอมตะ

ไม่น่าฉงนใจที่พระราชาธิราชเผด็จการเป็นจุดหมายของการลอบฆ่าหลายที บางเวลาสำหรับการสนองตอบ Shi Huangdi ก็หมกมุ่นอยู่กับแนวความคิดเรื่องความเป็นอมตะ จากที่ Sima Qian บันทึก ที่ปรึกษาของเขาชี้แนะเขาว่าสมุนไพรที่ความเป็นอมตะจะไม่ทำงานกระทั่งเขาจะเคลื่อนโดยไม่มีผู้ใดพินิจ ด้วยเหตุดังกล่าวเขาก็เลยสร้างฟุตบาทและก็ทางเท้าเชื่อมวังของเขาเพื่อที่เขาจะได้ขยับเขยื้อนไปในที่ที่ดูเหมือนกับว่าล่องหน

 

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าโครงงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขาเป็นหลุมศพขนาดมโหฬารรวมทั้งฝูงดินเผาที่ถูกฝัง ทำขึ้นด้วยทุนเป็นอันมากโดยทหารเกณฑ์ 700,000 นาย หุ่นขนาดเท่าของแท้หลายพันตัว ยกตัวอย่างเช่น พลลาดตระเวน นักธนู รถยนต์รบพร้อมม้า ข้าราชการ ขี้ข้า แล้วก็แม้กระทั้งผู้บริจาคความรื่นเริงใจ อาทิเช่น นักเล่นดนตรีและก็ผู้ชาย

 

เมื่อจับกลุ่มกันในกระบวนการทหาร เหล่าทหารก็เจอร่องรอยของสีผ่องใสที่คราวหนึ่งเคยทำให้พวกมันเบิกบานใจ แม้ว่าจะประกอบขึ้นจากองค์ประกอบที่ตามมาตรฐาน—ด้วยขาที่แข็งแรงและก็ลำตัวที่กลวง—เห็นได้ชัดว่าพวกมันถูกทำด้วยมือกระทั่งไม่มีร่างสองร่างที่แบบเดียวกันทุกสิ่ง กองทัพโบราณปฏิบัติงานอยู่ทางทิศตะวันออกของป่าช้าที่ล้อมที่ฝังศพของ Qin Shi Huangdi รวมทั้งตั้งอกตั้งใจที่จะรอปกป้องในช่วงชีวิตข้างหลังความตายของจักรพัตราธิราช ร่างของนักกายกรรมและก็นักเล่นดนตรีจะสร้างความรื่นเริงใจให้พระราชาธิราชชั่วกัลปาวสาน (ค้นหาว่ากำเนิดอะไรขึ้นเมื่อคนประเทศอเมริกาลักขโมยนิ้วโป้งมือของนักสู้)

 

หลุมศพและก็รูปปั้นยังคงอยู่ในขณะที่จักรพัตราธิราชสวรรคตใน 210 ปีกลายคริสตกาล วันนี้ผู้จัดงานดินเผาขนาดใหญ่ปฏิบัติหน้าที่เป็นเครื่องหมายที่เพอร์เฟ็คของขนาดและก็ความโหดเหี้ยมของรัชสมัยของ Shi Huangdi แล้วก็ความพากเพียรของเขาสำหรับในการสร้างอาณาจักรจีนเพียงแค่ที่เดียวผู้ตั้งกระทู้ เยติมา :: วันที่ลงประกาศ 2021-07-29 00:20:30


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2012 Happy Deluxe Tour All Rights Reserved.