ReadyPlanet.com


ทำไมเราจึงปฏิบัติต่อผู้อื่นเหมือนที่เราได้รับการปฏิบัติ


 

ทำไมเราจึงปฏิบัติต่อผู้อื่นเหมือนที่เราได้รับการปฏิบัติ

นิทานครอบครัวบอกเล่าเรื่องราวที่ขัดแย้งกันของคุณยายของฉัน: เมื่อเด็กคนอื่นๆ มาเล่นกับแม่และพี่น้องของเธอ คุณยายของฉันจะซ่อมแซนวิชเนยถั่วให้พวกเขา—เปลือกที่แกะออกจากขนมปังอย่างประณีตสำหรับ “แขก” แต่ทิ้งไว้เพื่อ “แขก” บา        คาร่         าออ        น      ไลน์ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ลูกของเธอเอง

 

ข้อความที่เสิร์ฟขึ้นกับผู้ที่แซนวิชเนยถั่วลิสงเป็นนี้เป็นวิธีที่เราควรจะปฏิบัติต่อผู้เข้าพักในบ้านเราแต่ยัง: ผู้เข้าพักมีความคุ้มค่าของความเมตตา แต่คุณไม่ได้ ในหลาย ๆ ด้าน คุณยายของฉันเป็นแบบอย่างของความเอื้ออาทรในยุค 1950 ในชุมชนของเธอ บางครั้งรับเด็กที่พ่อแม่ไม่อยู่หรือมีปัญหา ทว่าภายในครอบครัวของเธอเอง เธอมักจะวิพากษ์วิจารณ์และหักห้ามใจ ความเมตตาว่าเธอถ่ายแบบให้กับผู้อื่นและสั่งให้ลูก ๆ ของเธอที่จะเลียนแบบไม่ได้ในท้ายที่สุดสิ่งที่พวกเขามีประสบการณ์ -kindness ก็เห็น แต่ไม่รู้สึก

 

ทิม มอสโฮลเดอร์/Unsplash

การวิจัยชี้ให้เห็นว่าเราจ่ายเงินให้กับการดูแลที่เราได้รับที่มา: Tim Mossholder/Unsplash

สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่เราได้เรียนรู้จากการวิจัยเกี่ยวกับพัฒนาการเด็กคือการบิดเบี้ยวของกฎทอง: เรามักจะปฏิบัติต่อผู้อื่นเหมือนที่เราปฏิบัติต่อตนเอง เมื่อย้อนไปสืบเชื้อสายมาจากครอบครัว คุณยายของฉันก็อดทนกับความอธรรมอย่างใหญ่หลวง บ        าคา            ร่        า โดยถูกแม่ของเธอไปเลี้ยงไว้ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า และต่อมาได้รับการอุปถัมภ์โดยป้าและลุงที่แสดงความอบอุ่นหรือความห่วงใยเล็กๆ น้อยๆ ของเธอ

 

ตอนนี้เรารู้ว่าการบาดเจ็บที่มีประสบการณ์ในวัยเด็กจะถูกส่งintergenerationallyแต่เพื่อให้เป็นความแข็งแรงของครอบครัวและความยืดหยุ่น การเอาใจใส่ของผู้ปกครองโดยเฉพาะสำหรับเด็กของพวกเขาได้รับการเชื่อมโยงกับเด็กที่แนบมาที่เชื่อถือได้ ; สิ่งที่แนบมารักษาความปลอดภัยในการเปิดแสดงให้เห็นว่าการสนับสนุนการพัฒนาขีดความสามารถของเยาวชนเองสำหรับความเห็นอกเห็นใจ ความแข็งแกร่งด้านมนุษยสัมพันธ์ของทั้งพ่อและแม่—รวมถึงความเมตตา ความรัก และความฉลาดทางสังคม—มีความสำคัญต่อการบำรุงเลี้ยงจุดแข็งเดียวกันนี้ในรุ่นต่อไปของเด็กและวัยรุ่น

 

พลังแห่งประสบการณ์

“[O] ne generation ที่เต็มไปด้วยพ่อแม่ที่รักอย่างสุดซึ้งจะเปลี่ยนสมองของคนรุ่นต่อไปและด้วยสิ่งนี้โลก” - Charles Raison

 

สิ่งที่เราเรียนรู้ในวัยเด็ก—และผู้ใหญ่—ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ ประสบการณ์โดยตรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดขึ้นซ้ำๆ เมื่อเวลาผ่านไปส่งผลต่อสมองและระบบประสาทอย่างแท้จริงโดยมีผลต่อเนื่องมาจากวิธีที่เรามีส่วนร่วมกับโลกรอบตัวเรา จัดการกับอารมณ์ และประพฤติตนในสังคม

 

เราไม่ได้เรียนรู้ที่จะเดินโดยถูกสั่งให้เดิน เราเรียนรู้ที่จะเดินด้วยประสบการณ์การเดิน

เราไม่ได้เรียนรู้ที่จะรักโดยถูกสอนให้รัก เราเรียนรู้ที่จะรักด้วยประสบการณ์ความรัก

เราไม่ได้เรียนรู้ที่จะสงบลง (ควบคุม) โดยถูกบอกให้ "สงบลง!"; เราเรียนรู้ที่จะสงบลงโดยการประสบความสงบ (กฎร่วม)

เราไม่ได้เรียนรู้ที่จะเคารพผู้อื่นโดยถูกบอกให้เคารพผู้อื่น เราเรียนรู้ที่จะเคารพผู้อื่นโดยประสบกับตนเองและผู้อื่นได้รับการเคารพ

เราไม่ได้เรียนรู้ความเมตตาจากการถูกบอกให้ทำดี เราเรียนรู้ความเมตตาโดยประสบความกรุณาในช่วงเวลาที่มืดมนที่สุดของเรา (ประสบการณ์ที่บางคนเรียกว่าความสง่างาม )ผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-17 13:37:56


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2012 Happy Deluxe Tour All Rights Reserved.