ReadyPlanet.com


มลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม


 

มลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมส่วนใหญ่บนโลกมาจากมนุษย์และสิ่งประดิษฐ์ของพวกเขา ยกตัวอย่างเช่น รถยนต์หรือวัสดุที่มนุษย์สร้างขึ้นอย่างอัศจรรย์พลาสติก . ทุกวันนี้ การปล่อยมลพิษจากรถยนต์เป็นแหล่งสำคัญของมลพิษทางอากาศที่เอื้อต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และพลาสติกเข้ามาเติมเต็มมหาสมุทรของเรา ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพที่สำคัญต่อสัตว์ทะเลแล้วหลอดไฟที่คิดว่าเป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษย์ตลอดกาลล่ะ? แสงไฟฟ้าสามารถเป็นสิ่งที่สวยงาม นำทางเรากลับบ้านเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน ทำให้เราปลอดภัยและทำให้บ้านของเราอบอุ่นและสดใส อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และพลาสติก สิ่งที่ดีมากเกินไปเริ่มส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม มลภาวะทางแสงการใช้แสงประดิษฐ์กลางแจ้งมากเกินไปหรือไม่เหมาะสมกำลังส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ พฤติกรรมสัตว์ป่า และความสามารถของเราในการสังเกตดาวและวัตถุท้องฟ้าอื่นๆ

ที่ท้องฟ้าเรืองแสง

มลภาวะทางแสงเป็นปัญหาระดับโลก สิ่งนี้ชัดเจนขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อมีการเผยแพร่World Atlas of Night Sky Brightnessซึ่งเป็นแผนที่ที่สร้างโดยคอมพิวเตอร์โดยอิงจากภาพถ่ายดาวเทียมหลายพันภาพ ได้รับการตีพิมพ์ในปี 2016 โดยสามารถดูได้ทางออนไลน์ แผนที่แสดงให้เห็นว่าโลกของเราสว่างขึ้นในเวลากลางคืนอย่างไรและที่ไหน พื้นที่กว้างใหญ่ในอเมริกาเหนือ ยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชียสว่างไสวไปด้วยแสง ขณะที่เฉพาะพื้นที่ห่างไกลที่สุดในโลก (ไซบีเรีย ทะเลทรายซาฮารา และอเมซอน) เท่านั้นที่มืดสนิท ประเทศที่มีมลพิษทางแสงมากที่สุดในโลก ได้แก่ สิงคโปร์ กาตาร์ และคูเวต

 การเรืองแสงบนท้องฟ้าคือการที่ท้องฟ้ายามค่ำคืนสว่างไสว ซึ่งส่วนใหญ่อยู่เหนือเขตเมือง อันเนื่องมาจากไฟรถยนต์ ไฟถนน สำนักงาน โรงงาน โฆษณากลางแจ้ง และอาคารต่างๆ ทำให้กลางคืนกลายเป็นกลางวันสำหรับคนที่ทำงานและเล่นสนุกหลังจากพระอาทิตย์ตกดินเป็นเวลานาน

 ผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองที่มีแสงจ้าบนท้องฟ้าในระดับสูงนั้นยากจะมองเห็นดวงดาวได้มากกว่าหนึ่งดวงในตอนกลางคืน นักดาราศาสตร์กังวลเป็นพิเศษกับมลพิษจากแสงจ้าบนท้องฟ้า เนื่องจากมันลดความสามารถในการมองเห็นวัตถุท้องฟ้า 

มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลก และ 99 เปอร์เซ็นต์ของชาวอเมริกันและชาวยุโรป อาศัยอยู่ภายใต้ท้องฟ้าที่สว่างไสว ฟังดูสวย แต่แสงจากท้องฟ้าที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์เป็นรูปแบบหนึ่งของมลภาวะทางแสงที่แพร่หลายที่สุด

 
 


ผู้ตั้งกระทู้ ดาด้า :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-14 16:21:51


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2012 Happy Deluxe Tour All Rights Reserved.